ควบคุมเสียงของศูนย์การควบคุมข้อมูล

เนื่องจากการพึ่งพาไอที และการประมวลผลบนเว็บแบบคลาวด์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับแนวโน้มที่เติบโตนี้จึงจำเป็นต้องมีความล้ำสมัยและมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน ศูนย์ข้อมูลในขณะที่มีเทคโนโลยีการประมวลผลคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยที่สุดบางส่วนยังสามารถสร้างสัญญาณรบกวนจำนวนมากได้หากไม่ได้รับการควบคุมอย่างเหมาะสม

โดยทั่วไปจะมีแหล่งที่มาของเสียงรบกวน 5 แหล่งที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของศูนย์ข้อมูลซึ่งมักจะอยู่ในรูปแบบของ:

  • ห้องโรงงานผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง
  • อุปกรณ์จัดการอากาศบนหลังคา
  • สารประกอบภายนอกของเครื่องจักร
  • การตรวจคัดกรองภายนอก
  • ห้องโถงข้อมูลภายใน

 

ห้องปลูกถ่าย

การสร้างสมดุลที่ถูกต้องระหว่างการไหลเวียนของอากาศ และการลดทอนเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบห้องโรงงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง เครื่องกำเนิดไฟฟ้ามักเป็นอุปกรณ์ที่มีเสียงดังที่สุดในศูนย์ข้อมูลใด ๆ เนื่องจากฟังก์ชั่นหลักในการทำให้ไซต์ทำงานต่อไปหากเกิดไฟฟ้าดับระดับการลดทอนที่จำเป็นจึงจำเป็นต้องรองรับช่วงเวลาที่เงียบที่สุดในแต่ละวันโดยปกติจะเป็นช่วงกลางคืน

บางครั้งจำเป็นต้องใช้งานเป็นระยะเวลานานห้องโรงงานที่อยู่อาศัยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใด ๆ จำเป็นต้องได้รับการออกแบบอย่างเหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่ามีการไหลเวียนของอากาศที่ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพในขณะที่ยังคงรักษาข้อกำหนดเกี่ยวกับเสียงที่ตกลงกันไว้ การลดทอนที่จำเป็นสำหรับทั้งไอดี และไอเสียจำเป็นต้องได้รับการออกแบบก่อนสร้าง ต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับตัวเก็บเสียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากข้อกำหนดด้านเสียงสูงเพื่อหลีกเลี่ยงช่องเปิดขนาดใหญ่หรือเพิ่มตัวเก็บเสียงภายนอกเพิ่มเติม

การสร้างห้องต้องพิจารณาที่จะลดการตัดเสียงรบกวนไปยังห้องที่อยู่ติดกันภายในศูนย์ โดยทั่วไปจะใช้งานบล็อกหรือคอนกรีตเพื่อสร้างน้ำหนัก และด้วยเหตุนี้จึงช่วยลดเสียงรบกวนที่ส่งผ่านอย่างไรก็ตามน้ำหนักเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับห้องที่อยู่เหนือระดับพื้นดิน สามารถใช้แผงอะคูสติกในอินสแตนซ์นี้เป็นโซลูชันที่มีน้ำหนักเบาเพื่อลดเสียงรบกวนและลดระยะเวลาการสั่นสะเทือนภายในห้องให้สั้นลงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่า การเพิ่มปริมาณการดูดซึมภายในห้องนี้มีผลในการลดเสียงรบกวนเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการดูดซับในห้องที่สร้างด้วยวัสดุแบบดั้งเดิมได้โดยการบุผนัง และเพดานด้วย rugged acoustic panels.

การเข้าถึงยังต้องการการพิจารณาเนื่องจากโดยทั่วไปแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นจุดอ่อนในความสมบูรณ์ของเสียงของห้องโรงงาน ประตูอะคูสติกผู้เชี่ยวชาญอาจจำเป็นขึ้นอยู่กับระดับของการลดทอนที่จำเป็นและความใกล้ชิดกับบริเวณที่เงียบกว่าของสถานที่เช่นสำนักงาน

data-centre-outside

อุปกรณ์เครื่องกลบนชั้นดาดฟ้า

เนื่องจากต้องใช้เครื่องปรับอากาศจำนวนมากเพื่อทำให้ห้องโถงของศูนย์ข้อมูลเย็นลง โรงงานเครื่องจักรกล เช่น เครื่องทำความเย็นมักจะอยู่ที่ระดับหลังคา การคัดกรองสัญญาณรบกวนอาจเป็นเรื่องท้าทายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากศูนย์กลางตั้งอยู่ท่ามกลางอาคารสูงอื่น ๆ การไหลเวียนของอากาศคงที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเสียงดังได้ โดยทั่วไปแล้วอะคูสติกบานเกล็ดจะใช้เพื่อลดระดับเสียงรบกวนในขณะที่เพิ่มการไหลเวียนของอากาศไปยังอุปกรณ์

ในกรณีที่การไหลเวียนของอากาศมีปัญหาน้อยกว่าสามารถใช้แผงกั้นเสียง และตัวเก็บเสียงที่ติดตั้งพัดลมเพื่อลดเสียงรบกวนเพิ่มเติมได้หากจำเป็น

สารประกอบเชิงกลภายนอกของโรงงาน

โดยทั่วไปสารประกอบภายนอกที่อยู่ในระดับพื้นดินจำเป็นต้องมีการลดทอนเพิ่มเติมในรูปแบบของสิ่งกีดขวาง และขึ้นอยู่กับตำแหน่งภายในขอบเขตของไซต์งาน โดยปกติการทำแผนที่อะคูสติกจะดำเนินการเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการออกแบบเพื่อปรับตำแหน่งของสารประกอบให้เหมาะสมที่สุดเพื่อลดการลดทอนสูงสุด โดยการวางสารประกอบให้ห่างจากตัวรับที่มีศักยภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (โดยปกติจะเป็นผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง) สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มระดับเสียงที่ส่งเสียงออกมาและลดความจำเป็นในการลดทอนของผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อต้องการผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่สามารถใช้เป็นการแก้ปัญหาแบบตั้งเองได้หรือเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ต้องการการบำบัดสามารถใช้บานเกล็ดอะคูสติกเปลือกไม้กั้น และภาชนะเพื่อลดเสียงรบกวนได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ต้องการการบำบัด

Noise-Map-2-1
DSC_0345-scaled-2048x1371

การคัดกรอง

หากการกำหนดเป้าหมายการรักษาองค์ประกอบที่มีเสียงดังแต่ละรายการไม่เพียงพอหรือไม่สามารถดำเนินการได้ทางการเงินการคัดกรองส่วนต่างๆ (หรือบางครั้งทั้งหมด) ของศูนย์ข้อมูลสามารถช่วยลดเสียงรบกวนในบางทิศทางได้ ด้วยระดับประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน และวัสดุที่มีให้เลือกมากมายปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาคือประสิทธิภาพในระยะยาวของอุปสรรค แผงกั้นโลหะ / คอมโพสิตมักจะสวมใส่ยากที่สุดกับองค์ประกอบต่างๆ เนื่องจากวัสดุเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะแปรปรวน / แตกร้าวน้อยกว่าจึงคงความสมบูรณ์ของเสียงไว้ตลอดอายุการใช้งานของสิ่งกีดขวาง

โถงข้อมูล

เสียงรบกวนภายในห้องโถงข้อมูลอาจสูงได้หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม แม้ว่าศูนย์ข้อมูลหลายแห่งจะทำงานโดยใช้บุคลากรเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย แต่ผู้คนก็จำเป็นต้องทำการบำรุงรักษา และซ่อมแซมทางกายภาพบนเซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่อง หากต้องให้คนทำงานในห้องโถงเป็นระยะเวลาใดก็ตามระดับเสียงรอบข้างควรต่ำพอที่จะเป็นไปตามข้อบังคับของท้องถิ่น

โดยทั่วไปแล้วจะเป็นระบบจัดการอากาศซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดเสียงหลักภายในห้องโถงเซิร์ฟเวอร์ที่มีอากาศปรับอากาศจำนวนมากถูกส่งผ่านเข้า และออกจากชั้นวางตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน จำเป็นต้องมีการลดทอนในระดับที่เพียงพอเพื่อจำกัดเสียงรบกวนที่เข้ามาในห้องโถง นอกเหนือจากการรักษาเสียงรบกวนทางอากาศที่เข้ามาในห้องโถงแล้วอาจต้องมีการแยกระดับเพื่อป้องกันพื้นที่จากช่องว่างที่อยู่ติดกัน สามารถใช้ประตูอะคูสติกและหน้าต่างอะคูสติกเพื่อคัดกรองเพิ่มเติมที่จุดเชื่อมต่อซึ่งไม่มีการรักษาอาจเป็นจุดอ่อนสำหรับเสียงที่จะเล็ดลอดออกไป

data-centre-th

ศูนย์ข้อมูลทั่วไป

Typical-Datacentre

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

IAC Acoustics ขอนำเสนอวัสดุแก้ไขปัญหาทางอะคูสติกสำหรับการใช้งานทางอุตสาหกรรม, สถาปัตยกรรมและทางการแพทย์ นำเสนอทั้งทางอุตสาหกรรมในโรงงาน และตู้ครอบเสียง, วัสดุป้องกันเสียง, ห้อวไร้เสียงสะท้อน, ห้องสำหรับทดสอบเครื่องยนต์ และผลิตภัณฑ์จำพวกของHVAC ผลิตภัณฑ์ทางสถาปัตยกรรมประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ปลอดภัย, ประตูป้องกันเสียง, หน้าต่าง, ห้องซ้อมดนตรี และห้องสตูดิโอ รวมถึงบูธที่ใช้สำหรับทดสอบการฟังทั้งแบบขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ รวมถึงห้องไร้เสียงสะท้อน